kinh nghiệm phân biệt gỗ

kinh nghiệm phân biệt gỗ

 

Xác định gỗ bằng cách nhìn vào màu sắc. Tuy mỗi cái cây sẽ mang màu sắc khác nhau nhưng tông màu trong cùng một chủng loại thường không thay đổi nhiều, cường độ màu sắc có thể thay đổi nhưng phẩm chất thì bất biến. Một vài loại gỗ có đặc điểm khác lạ về màu sắc, chẳng hạn như gỗ bạch dương là loại gỗ duy nhất có màu xanh nhẹ, và gỗ hồng là loại có màu tím đậm.

Công việc xác định loại gỗ ban đầu có vẻ khá khó khăn nhưng về sau, khi đã có kinh nghiệm thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Trong thực tiễn bạn còn có thể nhận biết các loại gỗ khác nhau thông qua mùi hương và xúc giác. Bạn cần tự đặt cho bản thân những nghi vấn chính sau: Khi xem xét một mảnh gỗ của đồ gỗ nội thất, cần đặt câu hỏi mảnh gỗ được bao nhiêu tuổi, và thuộc kiểu gì? Một vài loại đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ những loại gỗ đặc biệt, chẳng hạn như gỗ tần bì được dùng rộng rãi trong ngành gỗ uốn và hầu hết các loại đồ nội thất ngày nay được làm từ loại gỗ mà ngành nội thất ngày xưa không dùng đến.
Ván lạng và gỗ lát: Bởi vì gỗ quý rất khan hiếm và thường đắt tiền hơn các loại gỗ khác nên nhiều loại đồ gỗ nội thất kể cả mới hay cũ đều làm từ ván lạng, một lớp gỗ mỏng dán lên mặt gỗ dán hoặc một loại gỗ rẻ tiền hơn. Trong đồ gỗ nội thất cũ, ván lạng và gỗ lát làm từ gỗ quý thường được dùng để thể hiện ý đồ thiết kế hoặc hiệu ứng đặc biệt, những loại có mắt gỗ đặc biệt hoặc gỗ quý nhập khẩu thường được đánh giá cao trong khâu tuyển lựa ván lạng hay gỗ lát. Đối với đồ gỗ nội thất hiện đại, ván lạng sử dụng chủ yếu để thay thế cho gỗ đặc hoặc những loại gỗ quá đắt tiền.
Rất nhiều loại gỗ khác nhau được dùng làm ván lạng và gỗ lát. Một vài loại ván lạng được cắt từ chạc cây hoặc gốc cây, nơi có thớ gỗ đẹp, một vài loại được cắt từ một góc để tạo ra một mẫu vân đặc biệt. Một vài mẫu vân được chú trọng là mắt gỗ của cây phong và mắt hình ống, vốn là kết quả của quá trình tăng trưởng không bình thường. Một vài loại ván lạng chẳng hạn như gỗ mắt không dược dùng làm đồ vật xây dựng kiên cố bởi vì chúng không đủ chắc chắn. Ngược lại, gỗ mun được dùng làm ván lạng vì chúng nặng

cây gỗ quý

một loại cây gỗ rất quý hiếm ở Việt Nam

Cuối cùng, hãy nhìn vào thớ gỗ. Thớ gỗ tơi hay mịn? Các lỗ hổng được bố trí đều đặn hay tập trung tại vòng tuổi? Thớ gỗ thẳng hay lượn sóng, có vết chấm hay vết xoáy? Ngay bây giờ khi bạn có thể nhìn kỹ món đồ nội thất của mình, bạn cần lưu ý xác minh nó được làm từ veneer (lớp gỗ mỏng) hay từ một tổ hợp gỗ vì đó là hai hình thức thông dụng của gỗ trong tất cả mặt hàng nội thất.

đến mức không thể sử dụng nguyên khối.
Ván lạng mỏng manh và chúng có thể bị tổn hại bởi kỹ thuật tái hoàn thiện. Ván lạng rất thông dụng trong ngành xây dựng đồ gỗ nội thất ngày nay do đó, hãy nhìn thật kỹ vào đồ nội thất của bạn trước khi áp dụng bất cứ công đoạn nào lên sản phẩm. Loại gỗ được đánh giá cao đôi khi chỉ là một tấm ván lạng trên bề mặt mà thôi.
Không phải lúc nào có thể nhận thấy rõ ràng đâu là ván lạng, đâu là gỗ. Đôi khi ván lạng có thể nhìn thấy tại góc cạnh trên bề mặt gỗ vì đó là một lớp mỏng được dán lên trên tấm gỗ nền. Nếu bạn không thể thấy phần nối tiếp của cạnh, hãy nhìn vào một khu vực thô dưới một bộ phận của đồ nội thất. Nếu phần gỗ thô giống với bề mặt đã hoàn thiện thì bộ phận đó của đồ nội thất chắc chắn được làm từ gỗ đặc. Nếu có sự khác biệt giữa chúng thì chắc chắn phần đó chính là ván lạng.

Tổ hợp gỗ: Một lưu ý nữa là nhiều loại đồ nội thất hiện đại được làm từ hai hay nhiều loại gỗ để giảm giá thành. Gỗ quý được dùng làm bề mặt những vị trí trung tâm như mặt bàn, còn những loại gỗ thông dụng thì được dùng vào những vị trí khó thấy hơn như chân bàn và chân ghế. Cấu trúc nhiều loại gỗ thường không dễ nhận thấy cho đến khi lớp hòan thiện trước đó bị xóa đi. Ví dụ như, một cái bàn mà bạn nghĩ được làm từ gỗ óc chó có thể có chân làm từ bạch đàn đã được nhuộm màu để đánh lừa thị giác.
Đồ nội thất làm từ nhiều loại gỗ thường cần những biện pháp tái hoàn thiện đặc biệt. Nếu bạn khám phá được một bộ phận làm từ nhiều loại gỗ, bạn có thể phải nhuộm màu và tái hoàn thiện bộ phận đó để nó phù hợp với những vị trí trung tâm dễ nhận thấy.
Một khi bạn đã quen thuộc với màu sắc, thớ gỗ và phong cách của đồ gỗ nội thất, bạn có thể sử dụng những thông tin trên để xác định gỗ hay loại gỗ đã được sử dụng.

 

Bài viết dựa theo nhiều nguồn từ internet, các bạn có thể vào mục sửa đồ gỗ hoặc sơn pu để biết thêm chi tiết