Hướng nhà hướng cửa theo phong thủy

1. Hướng nhà theo phong thủy

 

Thông thường muốn biết chính xác hướng nhà thì phải lấy trung tâm của ngôi nhà làm chuẩn để đặt la bàn. La bàn chỉ mằt tiền về hướng nào hướng đó là hướng của ngôi nhà. Gọi tắt là hướng nhà. Nguyên tắc thì như thế, thực tế kinh nghiêm cho thấy cách này lại thiếu chính xác, vì đa sô la bàn dân dụng rất dễ bị ảnh hưởng từ trường của các vật dụng bằng kim loại trong ngôi nhà. Cách thông dụng nhất là đứng ngay trước nhà mà đặt là bàn, tránh xa những vật dụng bằng kim loại để đo thì sự chính xác sẽ cao hơn.
Cũng cần lưu ý, một số sách địa lý phong thủy lưu truyền lại thì hướng nhà lại là hướng đằng sau. Vì rằng hướng là đằng trước, sơn là đằng sau. Nhưng phần lớn cấu trúc nhà của người Trung Hoa khi xưa chia nhà ra nhiều phòng, ngăn đều từ trước ra sau. Nhà chỉ có mỗi 1 phòng gọi là tịnh trạch thì hướng mới là hướng đằng trước. Nhà ngăn từ 2 đến 5 phòng gọi là động trạch, từ 6 cho đến 10 phòng gọi là biến trạch, 11 phòng trở lên gọi là hóa trạch. Các loại nhà gọi là động trạch, biến trạch, hóa trạch thì Hướng cũng chính là Sơn. Bởi thế cũng phải cần phân biệt để khỏi lẫn lộn mỗi khi cần tham khảo thêm tài liệu xưa. Phải thận trọng mỗi khi định hướng nhà. Đa số thì hướng nhà đều quay mặt ra đường cái, nhưng cũng có một số ít hướng nhà lại ở bên hông thậm chí có nhà lại quay lưng ra đường. Phải lưu ý rằng cửa cái ra vào ở phía nào thì hướng nhà chính là phương phía trước.

huong-nha-theo-phong-thuy, hướng nhà theo phong thủy

 

2. Hướng cửa theo phong thủy

Cửa là nơi vào ra, khí luân lưu, chuyển động không ngừng cho nên cửa ra vào chủ về khí nhiều hơn là chủ về hướng. Thuật phong thủy chia cửa ra làm 3 loại: – Cửa ở ngay chính giữa mặt tiền của ngôi nhà gọi là chính môn. – Cửa lệch dứt khoát về phía bên phải hoặc bên trái goi là thiên môn. – Cửa lệch bên phải hoặc bên trái nhưng một phần còn nằm trong trung điểm của mặt tiền, nghĩa là không dứt khoát, nửa bên này nửa bên nọ thì gọi là hỗn môn.
Hai loại chính môn, thiên môn có tốt có xấu. Loại hỗn môn thì dứt khoát là xấu rồi.
a./ Cửa ngay chính giữa mặt tiền Loại cửa này gọi là chính môn. Hướng nhà cùng chung với hướng cửa. Hãy nhìn kỹ nóc nhà rồi mới xác định cửa. Nếu nhà có nhiều nóc thì chỉ tính nóc nào có cửa cái. Phong tục nước ta có châm ngôn để nhớ “Người có tóc, nhà có nóc”. Nhìn kỹ những hình hướng dẫn dưới đây để có thể phân biết được rõ ràng hơn:

huong-cua-theo-phong-thuy, hướng cửa theo phong thủy.

b./ Cửa thiên môn
Tổng quát thì chia ra 2 loại cửa lệch thiên về phía bên phải hoặc lệch thiên về bên trái. – Cửa lệch về bên phải nghĩa là từ trong nhà nhìn ra trước hướng nhà, cửa ra vào nằm về phía bên tay phải. Cho dù vị trí của nhà có sát cạnh với trung tâm hướng hay ở ngay góc phải của căn nhà đi nữa thì cũng được quy định loại cửa này là thiên môn hữu.
– Cửa lệch thiên về bên trái nghĩalà từ trong nhà nhìn ra trước hướng nhà, cửa ra vào nằm về phía bên tay trái. Cho dù vị trí của nhà có sát cạnh với trung tâm hướng hay ở ngay góc trái của căn nhà đi nữa thì cũng được quy định loại cửa này là thiên môn tả.
Như đã nói qua ở phần trên, cửa là nơi khí vào ra, luân lưu không ngừng. Khoa phong thủy lấy khí là chủ cho nên khi thấy cửa nhà lệch về phía bên phải thì khí vào nhà sẽ là từ hướng bên tay phải. Ngược lại, cửa nhà lệch về phía bên tay trái thì khí vào nhà sẽ từ hướng bên tay trái. Ví dụ: Nhà hướng đông nam, Cửa thiên môn bên phải thì cửa sẽ là hướng nam. Nhà hướng tây, cửa thiên môn bên trái thì cửa sẽ là hướng tây nam.

huong cua theo phong thuyhuong cua theo phong thuy, hướng cửa theo phong thủy

Trong thực tế, nếu thích quan sát thì quý vị sẽ gặp một số kiểu nhà không nằm trong hướng dẫn của sách vở người xưa để lại, bởi vậy quý vị cần phải nắm vững những nguyên tắc căn bản của khoa phong thủy thì dù cho gặp tình huống nào, quý vị cũng có thể giải quyết được
Ví dụ: Nhà hành mộc có nóc nhà khá dài, một phần bên góc không dựng vách để làm chổ đậu xe. Hướng nhà thì chắc quý vị không bị trở ngại nhưng khi tính hướng cửa là chính môn hay thiên môn, quý vị sẽ thấy luống cuống vì sách vở dạy hãy lấy nóc nhà làm chính. Nhà thì phải có nóc đồng thời cũng phải có vách có tường thì mới thành là nhà. Rõ ràng nóc chưa đủ mà cần phải có vách nữa mới đủ yếu tố cấu tạo thành một căn nhà để ở. Vì vậy quý vị phải nhớ nhà thì có nóc nhưng cũng phải cần có vách, có tường.

huong nha theo phong thuy

Có thể đến đây quý vị sẽ có thắc mắc nếu như nhà có hai, thậm chí ba hay bốn đòn dông. Có nhà đòn dông cao thấp không đều nhau. Có nhà đòn dông cắt nhau như như chữ T. Cũng không ít nhà làm thêm mái trước cửa. cô tình y như là nhà bị đòn dông nhà người đâm vào. Thật vậy, đòn dông cao thấp không đều nhưng trên cùng một hướng thì chỉ làm cho ngũ hành của căn nhà thay đổi, tốt xấu còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố nữa mới có thể khẳng định. Nhưng đòn dông mà đánh vào nhau thì chắc rằng không thể gọi là tốt được rồi. Đòn dông nhỏ mà đâm vào đòn dông lớn là trong nhà người nhỏ gây phiền hà cho người lớn. Dưới thấp mà đánh cao là tiểu nhân gây phiền hà cho quân tử hoặc con cái gây phiền cho mẹ cha. Muốn rõ cội nguốn thì phải luận thêm 8 quẻ.
Trường hợp đặc biệt: Cửa cái nằm giữa 2 cung, nghĩa là nằm phân nửa thuộc cung này phân nửa thuộc cung kia. Nếu gặp cửa thiên môn thì khí và hướng dứt khoát thiên về hướng bên có cửa. Nếu gặp chính môn thì quả khó khăn. Loại nhà có cửa nằm ở hai cung thì mọi sự bất nhất, hỗn loạn, mưu sự khó khăn. Nếu hai cung đồng thuộc đông tứ cung hoặc đồng thuộc tây tứ cung thì khả dĩ còn ít hại, chứ nửa đông nửa tây thì hại vô cùng.
Đông tứ cung gồm có 4 cung: Chấn, Tốn, Ly, và Khảm. Như vậy 4 hướng: Đông, Đông nam, Nam và Bắc gọi là Đông tứ hướng.
Tây tứ cung gồm có 4 cung: Đoài, Khôn, Càn, và Cấn. Như vậy 4 hướng: Tây, Tây nam, Tây bắc, và Đông bắc gọi là Tây tứ hướng.
Bởi thế, những ngôi nhà có hướng cửa và chủ phòng đểu ở trong 4 cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn gọi là nhà Đông tứ trạch thì nhà ở tất được tốt. Nếu lẫn lộn tây tứ cung vào thì gọi là đông tây lẫn lộn, nhà ở tất xấu.
Những ngôi nhà có hướng cửa và chủ phòng đểu ở trong 4 cung Đoài, Khôn, Càn, Cấn gọi là nhà Tây tứ trạch thì nhà ở tất được tốt. Nếu lẫn lộn đông tứ cung vào thì gọi là đông tây lẫn lộn, nhà ở tất xấu.
Trong khoa phong thủy, quý vị cũng nên làm quen với một vài hán tự như: Đông trù là bếp đặt ở một trong các cung khảm ly chấn tốn. Đông trù là bếp đem lại thịnh vượng cho đông tứ trạch và làm suy bại tây tứ trạch. Tây trù là bếp đặt ở một trong các cung càn đoài khôn cấn. Tây trù là bếp đem lại thịnh vượng cho tây tứ trạch và làm suy bại đông tứ trạch. Cần lưu ý thêm quý vị, theo quan niệm
đông phương thì Bếp là nơi nuôi dưỡng người. Bếp tốt là nhà có thừa đủ thức ăn thức uống, người trong gia đình có đủ điều kiện dinh dưỡng tốt, gia đình dư ăn dư mặc, con cái mạnh khỏe… Ngược lại bếp xấu thì trong nhà hẳn có nhiều khó khăn, sinh ra xào xáo; thiếu dinh dưỡng thì phát sinh bệnh tật…
Đông mệnh là mệnh của chủ nhà có cung Phi nằm một trong 4 cung khảm ly chấn tốn. Đông mệnh nên ở trong nhà đông tứ trạch mới tốt, ở tây tứ trạch thì bớt tốt. Tây mệnh là mệnh của chủ nhà có cung Phi nằm một trong 4 cung càn đoài khôn cấn. Tây mệnh nên ở trong nhà tây tứ trạch mới tốt, ở đông tứ trạch thì bớt tốt. Tóm lại, ở đông tứ trạch phải dùng đông trù mới tốt. Nếu chủ nhà thuộc đông mệnh nữa là trọn tốt, nếu chủ nhà tây mệnh thì bớt tốt.
Ở đông tứ trạch mà dùng tây trù là nhà bất lợi, không thể thịnh vượng được. Nếu chủ nhà đông mệnh thì còn khá một ít. Chủ nhà tây mệnh nữa thì càng suy vi. Ở tây tứ trạch mà dùng đông trù là nhà bất lợi, không thể thịnh vượng được. Nếu chủ nhà tây mệnh thì còn khá một ít. Chủ nhà đông mệnh nữa thì càng suy vi.
Cửa cái thuộc đông tứ cung mà chủ phòng hay sơn phòng thuộc tây tứ cung là nhà đông tây hỗn loạn, bất phát. Nếu dùng đông trù thì cũng đủ ăn. Dùng tây trù thì suy sụp. Đã dùng tây trù, chủ nhà lại tây mệnh thì càng khổ nữa.
Cửa cái thuộc tây tứ cung mà chủ phòng hay sơn phòng thuộc đông tứ cung là nhà đông tây hỗn loạn, bất phát. Nếu dùng tây trù thì cũng đủ ăn. Dùng đông trù thì suy sụp. Đã dùng đông trù, chủ nhà lại đông mệnh thì càng khổ nữa.

 

Các bạn ghé qua đọc nếu thấy bài viết hay thì vote ranting và G+ hộ mình hai trang này nhé sua chua do gosơn pu bàn ghế.. thanks