Bát Quái và Phương Hướng trong Phong Thủy

La Bàn: Muốn biết chính xác phương hướng, Ngoài cách nhìn tính phương hướng của SAO trên trời, cách này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế. Cách đơn giản và thực dụng nhất hiện nay là cách sử dụng la bàn. Trên mặt của la bàn, mủi tên luôn luôn chỉ về hướng Bắc. Cho dù ở vị trí nào, hướng Bắc phải được xác định trước rồi lần lượt theo chiều kim đồng hồ để xác định hướng Đông, tiếp theo là hai hướng Nam và Tây.

bat quai va phuong huong, bát quái và phương hướng

 

Giữa Bắc và Đông là hướng Đông Bắc.

Giữa Đông và Nam là hướng Đông Nam.

Giữa Nam và Tây là hướng Tây Nam.

Giữa Tây và Bắc là hướng Tây Bắc.

Bát quái Tiên thiên hay gọi là Phục Hy Tiên thiên Bát quái đồ thứ tự theo tám quẻ:

tien-thien-bat-quai, tiên thiên bát quái

Bát quái Hậu thiên hay goị là Văn Vương Hậu Thiên Bát quái đồ. Thứ tự theo tám quẻ:

hau thien bat quai, hậu thiên bát quái

 

Trong khoa địa lý phong thủy, Bát quái hậu thiên được sử dụng phù hợp với vạn vật đã sinh. Phương hướng thực tế, la bàn hoàn toàn phù hợp với cách bố trí các quẻ trong hậu thiên bát quái. Một số ý nghĩa của các quẻ liên quan về phương hướng và người:

* Lưu ý:

Phần căn bản về bát quái, cần học đi học lại nhiều lần mới nhớ được. Phần nầy không thuộc được thì sẽ gặp nhiều khó khăn ở các phần sau. Một số kinh nghiệm tồn động từ đời này sang đời khác, ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống hàng ngày:

1) Đất Cao / Thấp:

Nhà ở trong một khu vực phía cao, phía thấp thì cần phân biệt các trường hợp:

 

2) Rộng / Hẹp:

 

Các hướng đông, tây dù cho bị khuyết cũng không sao. Chỉ cần phía đông cao hơn phía tây là đủ. Tuy nhiên không gì tốt hơn một vị trí đất đai bằng phẳng, phía đằng sau có núi, phía đằng trước có sông. Sinh khí sẽ đầy tràn.

4, Trái / Phải:

Khi xây dựng nhà cửa, sau khi xem xét kỹ vị trí, đất đai cao thấp không đều thì nên chọn phía bên trái cần cao hơn phía bên phải. Vì bên trái là tay long, hành mộc thuộc Dương. Bên tay phải là tay hổ, hành kim thuộc Âm. Dương càng nhiều thì sinh khí càng lớn, phước lộc càng dồi dào. Tuy nhiên, trong phong thủy địa lý rất cẩn trọng sự hài hòa. Dương hay âm thái quá đều không tốt. Trong dương cần có âm, trong âm cần có dương là vậy.

 

Các bạn ghé qua đọc nếu thấy bài viết hay thì vote ranting và G+ hộ mình hai trang này nhé sua chua do gosơn pu bàn ghế.